NSND Bạch Tuyết - Người thổi hồn nghệ thuật dân tộc

13:05:47 - 11/05/2019       Admin

“Trước đây, cải lương đi vào lòng người cũng nhờ bắt kịp thời thế, phản ánh chân thật xã hội. Trước mắt cô sẽ làm những điều này, sau đó sẽ có sự chung tay hỗ trợ từ nhiều người để có thể xây dựng một sân khấu thánh đường như mỗi người mong muốn".

Những ngày trở lại đây, cộng đồng mạng trao tay chia sẻ vô cùng sôi nổi về những bài cover cải lương từ những bài hát hit thu hút hàng triệu lượt nghe của các ca sĩ trẻ như Hương Tràm, Mỹ Tâm, các bài hát “Em gái mưa”, “Đừng hỏi em tại sao ?” được Nghệ sĩ Nhân dân Bạch Tuyết hát lại với âm hưởng cải lương độc đáo và mới lạ. Để tìm hiều thêm về Nghệ sĩ Nhân dân Bạch Tuyết và nghe những chia sẻ thú vị của cô về vấn đề này, mời các bạn theo dõi bài phỏng vấn sau.

NSND Bạch Tuyết 

Chào cô, sau khi cover bài hát “Em gái mưa” của Hương Tràm, “Đừng hỏi em tại sao” của Mỹ Tâm,…  thì cô đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ giới trẻ, cảm xúc của cô đối với những phản ứng tích cực này như thế nào ?

“ Bản thân cô rất xúc động, tại vì cô nghĩ, thứ nhất cải lương là một dạng nghệ thuật sân khấu dân tộc rất hiện đại, rất tiến bộ, cải lương rất riêng với mọi hoàn cảnh, với mọi tầng lớp và luôn luôn đổi mới. Từ khi cải lương được cải tiếng từ chèo, đó là một sự đổi mới rất thành công của ông cha ta, cải lương ra đời sau loại hình nghệ thuật thứ 7 thế giới, bởi vì sinh sau đẻ muộn, thế nên cải lương có thể học tập những loại hình nghệ thuật khác, như là: thi, ca, vũ, nhạc,… đó là tổng hợp. Cải lương trong gần một trăm năm nay phát triển, luôn có những vở diễn ấn tượng của từng thời kì. Nhưng hiện tại, cải lương chưa có những vở diễn thích đáng để giới trẻ chú ý, mà nếu như một loại hình sân khấu dân tộc mà không được khơi gợi, chú ý, quan tâm của người trẻ thì điều này rất đáng lo, bởi người trẻ là tương lai của đất nước.

Cô thường lên mạng nghe nhạc của mình, của thế giới để biết thêm hơn văn hóa âm nhạc. Cô rất vui khi thấy một số bài hát của những tác giả trẻ hiện nay, lời lẽ rất đẹp, rất hay, mà cô nhận ra đó là ngôn ngữ rất riêng của thế hệ các bạn. Nếu giọng văn của cải lương trước đây, mình sẽ nói nhiều hơn, sẽ giải thích nhiều hơn, nhưng ngôn ngữ của các bạn trẻ ngày nay rất ngắn gọn, hiện đại, nhanh chóng. Cô luôn cảm thấy giới trẻ hiện đại có nhiều thứ mình cần nhìn nhận và học tập từ các bạn, thế nên cô nghĩ: “Sao mình không cover lại những bài hát này, xin phép tác giả để mình cover bài này sang cải lương ?”, và khi mà đưa bài hát cover lên lần đầu tiên, cô nhận được cái like, comment đầu tiên, nước mắt cô chảy, tại vì sao? Bởi cô thấy nhiều thế hệ gặp nhau, không riêng một thế hệ nào, mình có thể làm một điều gì đó mà mọi người đang cần, cô xúc động lắm.”

Cô có nghĩ đến hướng xây dựng những vở cải lương như thế nào để giới trẻ có thể tiếp nhận không ?

Cô cũng có nghĩ và những đồng nghiệp của cô cũng từng nghĩ đến điều này, ví dụ như tác giả Hoàng Xuân Diệp, sân khấu Lê Hoàng,.. Mỗi người đều suy nghĩ và đưa một hướng mới. Riêng cô, cô nghĩ, nếu những vở diễn cải lương có thể xây dựng nội dung đi cùng thời đại với giới trẻ thì lập tức sẽ nổi bật và thu hút được sự quan tâm. Bởi vì giới trẻ hiện nay đang sống trong một thời đại công nghệ số, chạy đua với thời gian, các bạn sẽ không quan tâm những thứ không liên quan đến mình. Trước đây, cải lương đi vào lòng người cũng nhờ bắt kịp thời thế, phản ánh chân thật xã hội. Trước mắt cô sẽ làm những điều này, sau đó sẽ có sự chung tay hỗ trợ từ nhiều người để có thể xây dựng một sân khấu thánh đường như mỗi người mong muốn.

Từ đó chúng ta sẽ có những vở diễn thích nghi với thời đại.

NSND Bạch Tuyết cover ca khúc "Em gái mưa" 

Được biết là cô đang tham gia diễn trích đoạn Thái hậu Dương Vân Nga trong đêm diễn Sài Gòn Đêm hoa lệ, phải chăng đây là bước đầu tiên trong “kế hoạch” đem cải lương đến gần với giới trẻ hơn của cô ?

Cô nhận ra được đây là chương trình mà cho người ta thông tin, thông tin nhiều chiều. Chương trình này rất có ích cho giới trẻ, bởi có thể cho thế hệ trẻ hiện nay nhìn lại quá khứ, ở quá khứ đã có những điều này, đã phát triển những loại hình nghệ thuật văn hóa như thế nào, đó cũng là điều cô mong muốn. Các bạn khán giả trẻ rất nên đi xem và học hỏi.

Sau những bài cover thành công và nhận được nhiều phản ứng tích cực như vậy, cô có dự định sẽ ra thêm sản phẩm nào mới, có thể chia sẻ với khán giả không ạ?

Làm nghệ thuật rất khó nói, nếu có cảm hứng, một đêm có thể ra rất nhiều bài, nhưng cũng có lúc chẳng ra được bài nào. Dự trù đương nhiên có, nhưng ông bà mình vẫn hay nói: “Mưu sự tại nhân, hành sự tại thiên”, tuy nhiên cô rất biết ơn những ủng hộ từ phía khán giả.

Cảm ơn những chia sẻ đầy ý nghĩa của cô, chúc cô nhiều sức khỏe và những sản phẩm sắp tới sẽ càng thành công và nhận được nhiều sự ủng hộ của giới trẻ hơn nữa, xin kính chào cô !

Cẩm Hằng

Có Thể Bạn Quan Tâm

© 2014 CHUYÊN TRANG TIN TỨC GIẢI TRÍ

Hotline: 0949 08 59 79

Liên hệ quảng cáo & nội dung: MS Nhi: 0906761334

 

                                                                                                                                                                                                                                                                                               beta01